Vinaora Visitors Counter

2380945
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
4236
5649
33863
1680835
99864
163445
2380945

Your IP: 54.204.134.183
Server Time: 2014-04-20 21:10:51

We have 216 guests and no members online

► TÌM KIẾM

Kính chào quý Thầy Cô, bạn học THTA và bạn đọc!

TỪ ASEAN - MIẾN ĐIỆN: BẮC KINH MẤT THẾ NƯỚC LỚN

DẦU ĂN BẨN "MADE IN CHINA", DÂN TẦU RÙNG MÌNH!

TỪ ASEAN - MIẾN ĐIỆN: BẮC KINH MẤT THẾ NƯỚC LỚN


Nhân Văn


 

BẮC KINH THƯỢNG ĐỈNH ASEAN

Trong một bản tin, đài RFA loan tin Thượng đỉnh ASEAN Nam Vang 2 ngày 3 4 vừa qua nói rằng: Trung quốc thất thế trong hội nghị! HNV tổng hợp tin tức mấy bài bình luận về thượng đỉnh 10 nước ASEAN thấy rằng RFA dùng chữ "thất thế" chính xác. Nếu nói Bắc Kinh thất bại thì quá đáng. Thật sự Bắc Kinh đã thất thế, tệ hơn rất nhiều thất bại. Phóng viên Quốc Việt thông thạo 3 ngôn ngữ Miên, Việt (lẽ tự nhiên) Anh ngữ, tường thuật tại chỗ vừa hấp dẫn vừa sống động, nhất phần phỏng vấn Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, người trẻ Mỹ du học đậu BA Mỹ, dân làng Cổ Lễ, Nam Định, con trai Nguyễn Thạch. Minh hơi hấp tấp, nóng nảy trước câu hỏi "đáng đồng tiền bát gạo" của Quốc Việt về quan điểm lập trường của VN như thế nào về Biển Đông. Ông Minh vẫn còn "ngựa non háo đá" nhưng đá này rất đáng ca ngợi, ông cắt ngang câu hỏi của Quốc Việt trả lời với giọng mạnh mẽ, cũng giống như ông bố từng công khai gọi Bắc Kinh giặc Bắc, cậu quí tử PBM nói một lèo, khẳng định vụ Biển Đông phải giải quyết theo công ước LHQ 1982 v.v... Hoàn toàn đi ngược, chống chọi với lập trường của Hồ Cẩm Đào. Ngoại trưởng PBM NT Phi Luật Tân đến Nam Vang sớm nhất ngay sau khi Hồ Cẩm Đào rời Nam Vang, "nhét miệng" Hun Sen 75 triệu đô tức thời khoản kinh viện tăng lên 1,9 tỷ $US cùng nâng kim ngạch mậu dịch Hoa - Miên lên 5 tỷ $US. Hai ngoại trưởng Việt - Phi họp tay đôi đi đến đồng thuận một lập trường như PBM đã trả lời RFA. Hai ông họp riêng trước khi họp chung với các ngoại trưởng ASEAN tiền thượng đỉnh. Hun Sen thắng lớn, vừa giữ đúng lời hứa với Hồ Cẩm Đào, vừa không làm mất lòng 9 hội viên, Phi Việt đều "thông cảm" với Hun Sen. Ta câu: " tiền mua tiên cũng được". Với Hun Sen, đồng tiền Hồ Cẩm Đào "nhét miệng" quả "đồng tiền Tiên Phật"!

Như quí độc giả đã biết, nước chủ nhà, Hun Sen không đưa vấn đề Biển Đông vào nghị sự nhưng đã không cản nổi không thẩm quyền cũng chẳng ham hố tích cực, Hun Sen để mặc cho Phi, Việt, Thái, Lai đưa vấn đề ra trước hội nghị. Hẳn Bắc Kinh ngạc nhiên khi Thủ tướng Lai hăng hái đặt vấn đề Biển Đông phải theo các qui tắc ứng xử COC TQ ASEAN đã đồng thuận, nhấn mạnh các bên phải theo công ước LHQ về Biển 1982. Không khác Aquino VN (NTD rất khôn, trao trái banh cho PBM đá), Bắc Kinh chắc hẳn ngạc nhiên hơn nữa khi Thủ tướng Thái Lan, em gái của Thát Sỉn, con bài đắc ý của Bắc Kinh trước đây, Thái Lan còn mạnh mẽ hơn Lai, Phi vàViệt khi Hun Sen, chủ tịch ASEAN yêu cầu ASEAN đàm phán chung với TQ về Biển Đông COC. Thái Lan phản pháo ngay, không đồng ý, cho rằng đó vấn đề của ASEAN ASAEN phải bàn thảo với nhau, nhất trí một khối một lập trường, bấy giờ mới đàm phán với TQ. Nam Dương, Tân Gia Ba Brunei mặc nhiên tán đồng. Đây mới sự thất thế của Bắc Kinh. Từ trước đến nay, Bắc Kinh vẫn nhất định đàm phán song phương, không chấp nhận ASEAN như một đối tác với TQ. Aquino hăng hái nhất, đi xa hơn nữa, đòi phân vấn đề Biển Đông ra làm 2: những hải đảo tranh chấp vùng biển đảo không tranh chấp, nghĩa mặc nhiên không thuộc chủ quyền TQ thuộc thủ quyền của các nước Việt, Phi, Brunei Lai. Tóm lại, thượng đỉnh ASEAN vừa qua, nếu nói rằng các nước chia rẽ cũng không đúng bảo rằng nhất trí, đoàn kết về vấn đề Biển Đông cũng sai, chỉ "So, so!".

Mười năm nay, thượng đỉnh ASEAN vẫn cứ lằng nhằng như vậy, riêng một thượng đỉnh Hà Nội tháng 7, 2010 ASEAN mới nhất trí với Hà Nội. Sự tham dự của NT Mỹ Hillary Clinton làm Bắc Kinh choáng váng! Ngoại Trưởng TQ giận dữ bỏ phòng họp ra ngoài, mắt trừng trừng nhìn NT VN, Tân Gia Ba. Bà Clinton tuyên bố: "Biển Đông là quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ". Bắc Kinh coi đồng chí VN đã phản phé! Trước thượng đỉnh Hà Nội, NT Phạm Gia Khiêm đến Bắc Kinh ngày 15-7-2010 để lãnh chỉ thị của Đái Bỉnh Quốc. Họ Đái yêu cầu VN thả nổi vấn đề Biển Đông, không đưa vào nghị trình. Phạm Gia Khiêm theo tiêu chí "18 chữ vàng 4 tốt", Bắc Kinh yên tâm. Bất ngờ, sáng ngày khai mạc (20-7) NT Khiêm đưa vấn đề Biển Đông vào nghị trình. NT Diệp Kiến Trì chới với, trở tay không kịp. Thượng đỉnh Nam Vang kỳ này dù có lá chắn, rào cản Hun Sen, vấn đề Biển Đông vẫn dầy cộm, đương cự ông khổng lồ đại bá. Việt, Phi, Mã, Thái đòi ASEAN phải họp trước, thống nhất lập trường COC, qui tắc ứng xử sau đó mới đàm phán với Bắc Kinh (lập lại). Rồi đây sẽ chỉ có thể giải quyết bằng "ngoại giao tầu chiến" (the gunboat diplomacy) giữa ông Ba Đỏ và Uncle Sam trong đó vai trò của Úc và Ấn đang nổi bật.

THẾ ĐANG LÊN CỦA ĐNA

Phải công nhận rằng con cháu Uncle Sam có những tầm nhìn dài lâu, viễn kiến chiến lược. Năm 1995, Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ, Washington, do Trung tướng Erwin J. Rokke làm Viện trưởng cho ấn hành tập bàn luận chiến lược, an ninh và kinh tế ĐNA với bài "Australia relationship with S. East Asia" của Rory Steele, bấy giờ là phụ tá NT Úc, Steele cho rằng, sức mạnh đổi thay (ĐNA) đang trong tay cuộc chơi (powerful forces for change are in play), 17 năm trước, Steele đã tiên liệu, sau khi hệ thống CS Liên Xô - Đông Âu sụp đổ, các nước Á Đông vươn lên, kinh tế thịnh vượng. Theo Steele, ASEAN sẽ dấn bước chính để tạo dựng một thị trường ĐNA thống nhất. Và từ kinh tế tự do mậu dịch, ASEAN trở thành một đối tác lớn gắn bó với Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan. Cuối cùng, nhờ sự tiến bộ mỗi ngày một lớn, tiến trình dài trong bước đi kỹ thuật, tin học, kinh tế toàn cầu và những yếu tố chính trị sẽ là chiều hướng đưa các nước ĐNA đến một chính quyền phải trong sáng minh bạch (transparency), cởi mở (openess) và giải phóng xã hội (ĐNA) (xem: Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia, ĐHQP Hoa Kỳ "Multilateral activities in SEA - Washington 1995, pp. 65-71). Tiên liệu của Steele không sai, sát với thực tế: Miến Điện tưởng như vô vọng với bàn tay sắt của chế độ quân phiệt trong vòng tay TQ, nay trên đà dân chủ, cởi mở chính trị và tự do kinh tế. Bấy giờ tức 17 năm trước, thượng tá Peng Guangqian, Giáo sư Học viện quân sự Bắc Kinh, lạc quan, có thể nói quá lạc quan trong bài tham luận về "vai trò xây dựng của TQ ở ĐNA từ sự ổn định đến vị trí chiến lược của TQ ở ĐNA". Peng chắc không ngờ thế hệ Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đã làm đảo lộn, lật ngược vai trò xây dựng của một đại cường thành một đế quốc thực dân mới bành trướng bá quyền. Điều mà Thượng tá Peng ca ngợi và cổ võ một TQ ở ĐNA là một động năng hòa bình thiết lập một guồng máy an ninh trong vùng (establish a security mechanism in the region) (sđd, Peng, "China's constructive role in SEA", pp. 73-86). Hỡi ơi! Dưới thời Dân và Đào, đây lại là guồng máy xâm lược bá quyền với tiểu hạm đội tàu hải giám và biến tàu chiến thành ngư thuyền như múa gậy vườn hoang ở Biển Đông, lại công bố tấm bản đồ lưỡi bò chiếm 80% Biển Đông! Đương nhiên ĐNA phải đoàn kết, thống nhất.

Chưa đủ vẫn còn một Miến Điện. Hơn 20 năm qua Miến trở thành một TC nối dài. Chế độ quân phiệt Miến cũng tàn bạo và độc ác với dân Miến không khác TC. Quân đội Miến là một phiên bản GPQ - QĐTC. Tướng tá quân đội Miến liên hệ chặt chẽ với bộ QP và Tổng quân ủy TQ. Từ một viên đạn đến quân xa, quân dụng, quân nhu và thốc men y cụ đều do TC cung cấp. TC xây căn cứ hải quân ở vịnh Miến Điện, tiếp giáp Thái Lan nối đường hàng hải chiến lược biển đến Sri Lanka (Tích Lan) và Pakistan với tham vọng nối liền Biển Đông, khống chế Ấn Độ Dương, trực tiếp đe dọa vùng biển Tây Úc vài căn cứ không quân của Mỹ ở Diego Garcia, thuê của Anh. Bối cảnh chiến lược ĐNA và Nam Á đã thay đổi. Bắc Kinh để lộ tham vọng bành trướng quá lớn, đi ngược lại triết lý trung dung của Trung Hoa vốn theo đạo lý "một vừa hai phải", "chớ thái quá, đừng bất cập". Bắc Kinh đã nhảy vọng, thái quá ở Miến Điện với tham vọng bá chủ cả Ấn Độ Dương nối liền với Nam Thái Bình Dương với các hải đảo "thiên đường" như Tahiti của Pháp hay Keeling, Coscos, Tây Úc.

SAI LẦM LỚN CỦA BẮC KINH

Bắc Kinh phạm sai lầm rất nghiêm trọng ở Miến Điện, tạo Miến Điện là một bàn đạp đối đầu với Ấn Độ, Úc Đại Lợi và Anh Mỹ ở TBD. Anh Mỹ ra tay cấm vận Miến Điện. Xin lưu ý: Anh Mỹ không bao giờ bỏ rơi Úc - Tân Tây Lan, miền đất phì nhiêu cuối cùng của da trắng Âu châu. Do vậy, Úc-Tân Tây Lan là lẽ sinh tồn cốt lõi của da trắng ở Đông phương. Hoa Kỳ sẽ bỏ ra khoảng 600 triệu $US để biến đảo Cocos với 600 dân Úc thành căn cứ máy bay thám thính không người lái ở TBD. Do đó, Mã Lai vốn gắn bó với Úc Đại Lợi, xoay 180 độ, từ thân thiết với Bắc Kinh quay trở về với trục Ấn - Úc - Mỹ. Bất ngờ, Thủ tướng Mã Tun Rasak ủng hộ lập trường của Phi và VN trong thượng đỉnh ASEAN vừa qua (lập lại). Miến Điện đã thấy gì từ năm 2010 sau thượng đỉnh ASEAN Hà Nội? Chắc Đại tướng Than Shwe đã tỉnh ngộ, phải dứt bỏ Bắc Kinh thì mới ngẩng mặt lên được, nhắm vào cái đích năm 2014 Miến Điện sẽ là chủ tịch luân phiên ĐNA.

Một là Than Shwe và lãnh đạo quân phiệt sau 50 năm cầm quyền đã no cành hông nay tìm đường tẩu vi thượng sách để được an toàn, yên thân. Hai nữa, sau 2 thập niên mở toang biên giới cho doanh gia và hàng hóa TC tràn vào Miến, đến tận làng xóm, tiểu thương và tiểu công nghệ Miến đã bị bóp chết. Hàng hóa giả TC tràn lan, nhiều chùa tẩy chay tương chao và đồ ăn chay của TC đổ ào vào Miến. Hơn nữa, Đại tướng Than Shwe chắc đã biết, TC lấn sâu vào rừng thượng du Miến 40 dặm (2005) tự do chặt cây, đốn rừng, khai thác lâm sản. Để được tung hoành như thế, các xí nghiệp TC bí mật đóng thuế cho các tổ chức kháng chiến của dân tộc Karen và Shan rồi kháng chiến lại dùng khoảng tiền này mua súng đạn khí giới của TC từ Vân Nam chở qua. Nguồn lợi thuốc phiện từ thượng du Miến, nhất là tiểu bang Shan mỗi ngày một giảm sút do interpol và an ninh tình báo Mỹ triệt hạ (từ Tam giác vàng - Miến, Thái và Lào). Còn lý do khác, chế độ quân phiệt rất hoảng, dân Miến không ưa TQ, càng ngày càng công khai bất mãn chống TQ. Tiếp theo xảy ra Mùa Xuân Ả Rập, lãnh đạo quân phiệt lại hoảng kinh, bủa màng lưới trùm lên các chùa và tu viện. Phật giáo Tiểu thừa mặc nhiên trên thực tế và truyền thống là quốc giáo của Miến Điện. Người quyết định vận mệnh chế độ quân phiệt Miến ngoài Than Shwe là các tướng Thein Sein, Aung Mying Oo (hiện là Phó Tổng thống) đã ý thức được nguy cơ sụp đổ và Mùa Xuân Miến Điện đã ở trước mặt, vừa giữ được thể diện, kể cả quyền lực của quân đội vừa thoát được mùa Xuân Miến Điện mà hàng sư sãi vẫn là chủ lực với các tăng lữ lãnh đạo trong hệ thống Phật giáo Miến. Các ông tướng lãnh chúa còn đủ sáng suốt, nhất là sau thượng đỉnh ASEAN Hà Nội 2010, TQ thất thế, Mỹ đã trở lại ĐNa, các ông ấy lập Liên minh đoàn kết và phát triển tức USDP, quân đội vẫn là chủ lực, trá hình dân chủ. Quốc hội mới ra đời, quân đội vẫn là đa số chủ yếu nhưng vẫn còn giành 46 ghế bổ túc. Kế tiếp, bầu cử bổ sung, có thể nói hoàn toàn tự do.

Như ta đã biết, bà Aung San Suu Kyi và đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ tức NLD của bà đại thắng, 43 ghế, một ghế lọt vào tay một nhạc sĩ hip-hop, cựu tù nhân chính trị, ghế này do Myint Oo đắc cử Phó tổng thống bỏ trống. Giải pháp Miến Điện có thể là một giải pháp thực tế cho chế độ CSVN đang trên đà sụp đổ. Tuy nhiên, Tổng thống Thein Sein và cả bà Suu Kyi đang ngồi trên bờ dậu dân chủ hóa và cải cách kinh tế. Bà Suu Kyi với 43 nghị sĩ chỉ là thiểu số nhỏ, không đủ sức sửa đổi hiến pháp cho đến năm 2015. Qua trường hợp Miến Điện, có thể kết luận: các bạo chúa quân phiệt như Than Shwe, kể cả Thein Sein, và Mying Oo là yếu tố tiên quyết. Sau nữa, ASEAN đã đóng một vai trò rất quan trọng sau thượng đỉnh Hà Nội 2010 và thượng đỉnh Đông Á ở Bali 2011, Thein Sein ngồi kế bên Barack Obama. Tình hình Myanmar còn tế nhị, hòn đá tảng đang trên vai Thein Sein (xem: The Economist, Apr 7, 2012, “New light in Myanmar"). Tưởng cũng nên nhớ lại, trước năm 1961 Miến Điện giàu có thịnh vượng nhất ĐNA. Năm 1958, Thủ tướng U Nu thăm Sàigòn và TT. NĐD. Ông U Than làm Tổng thư ký LHQ 2 nhiệm kỳ. Năm 1962, tướng Newin đảo chính thiết lập chế độ chuyên chế, áp đặt xã hội chủ nghĩa Phật giáo, thực tế chỉ là XHCN Tân Tả phái quân phiệt, kéo dài gần 50 năm. Thảm bại!

VỤ DẦU BẨN TQ: PHE ĐẢNG CHƠI NHAU

Cộng Sản ở đâu cũng giống nhau: ăn gian, nói dối, vô cảm và nói "phét" một tấc lên đến trời!
 

Mỗi tuần khoảng 500 du khách Hoa Lục qua thăm Đài Loan, lúc trở về "hàng hóa made in Taiwan" mang ngập đầu người", đủ thứ hầm bà lằng, từ chai rượu Mai Quế lộ đến chai xì dầu, tương chao. Giới trung lưu Hoa Lục chê thứ xì dầu, tương chao Hoa Lục, "phát ớn" lên! Tại sao? Ở TQ thứ gì cũng giả được! Từ màng trinh giả của thiếu nữ đến rượu Mai Quế Lộ giả. Bà Zhang giơ một gói lớn bóng vây cá nói: "Đây mới là vây cá thiệt, tôi mua ở Đài Nam đắt hơn vây cá Thượng Hải, không sợ lầm vây cá giả!" Gs. Xie Tian, ĐH South Carolina nói với đài RFA (phần Anh ngữ) về vụ Bạc Hi Lai, bây giờ xã hội nước Tàu đã hỏng (vong thân) (the whole Chinese society was lost). Gs. Xie Tian nói: "Lãnh đạo ĐCSTQ cũng biết rằng TQ đã đến đường cùng" (is a dead end) thật không thể tưởng được (unthinkable). Hàng tháng hàng ngàn thùng dầu cũ bẩn Bigon từ Tàu bán lậu qua VN, phân phối khắp nước, thường bán hàng tấn cho các tiệm ăn. Báo, đài VN trong nước loan tin với tựa đề lớn: Rùng mình dầu ăn bẩn ở TQ! (VN Net, ngày 5-4-2012): "Đài THTƯTQ tiết lộ hàng loạt các bức hình đen lấy được từ cuộc truy quét các cơ sở sản xuất dầu từ rác thải, thức ăn thừa và thậm chí cả động vật chết". Xem mấy bức hình VNNet in lại, thật là rùng mình, nôn ọe, ấy thế mà người Tàu người Việt đã ăn từ bao năm nay. Báo VNNet trích báo và tivi Bắc Kinh cho biết: 13 cơ sở, 6 tỉnh Chiết Giang, An Huy, Thượng Hải, Giang Tô, Sơn Đông, Trùng Khánh, tịch thu 3200 tấn dầu như vậy. Cục phó Cục Công an TQ Hua Junifeng thản nhiên trả lời báo chí và tivi: "Xử lý rác và thức ăn chưa qui củ nên gây ra tình trạng trên". Nghĩa là mặc nhiên công nhận dầu bẩn TQ nhưng chưa qui củ nên mới như thế! Tương chao chay còn khủng khiếp hơn nữa! Một đại công ty ở Quảng Châu có chi nhánh ở Hồng Kông đánh cắp nhãn hiệu nước mắm Việt Hương làm nước mắm giả. Dân nghèo đi bới rác ở các tiệm ăn, kiếm xương cá bán cho công ty rồi họ biến chế hòa vào nước mắm cho có vị tanh của cá!

Rõ rệt, chế độ CSVN và TQ đang trên đà sụp đổ. Sụp đổ tự trong lòng đảng, không còn có thể vu vạ cho "thế lực phản động thù nghịch nước ngoài". Cuộc phỏng vấn rất giá trị của đài RFA với giáo sư Xie Tian (đã dẫn), "sự sụp đổ ở ngay từ cửa miệng Nhân Dân nhật báo khi báo này hô hào Đảng đoàn kết lại" (RFA, Apr. 3, 2012). Vụ Bạc Hi Lai Trùng Khánh chỉ là một vụ mafia, tàn hại hơn cả CM Văn hóa (Bo's campaign worse than cultural revolution). Vụ dầu ăn bẩn đột nhiên bị khui ra, theo tin Hồng Kông chỉ là do phe phái trong số 9 lãnh tụ thường trực bộ CT - TƯĐ, chơi nhau! Dầu bẩn sản xuất vài chục năm, chính phủ Ôn Gia Bảo làm ngơ, nay phe Chu Vĩnh Khang khui ra cho nổ to. Thật ghê tởm! Cả xã hội Hoa Lục rùng mình nôn ọe!

HÀ NHÂN VĂN

Joomla Templates - by Joomlage.com